ขอแสดงความยินดีกับ นายหัฏฐะเนตร วิรุฬศรี นักศึกษาจาก ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันในโครงการพัฒนาทักษะการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ระดับประเทศ (The 12th Thailand Robot Design Camp: RDC 2019)

ภายใต้แนวคิด Robot for a Greener Planet จัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ในระดับอุดมศึกษา สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้มีนักศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมมากกว่า 200 คน และผ่านการคัดเลือกจากระดับภูมิภาคทั่วประเทศไทยเพียง จำนวน 89 คน จาก 32 สถาบัน จำนวน 22 ทีม เข้าร่วมแข่งขันประลองความสามารถ

ซึ่งทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมสถานีสิรินธร ประกอบด้วย นายหัฏฐะเนตร วิรุฬศรี หัวหน้าทีม จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. และนักศึกษาร่วมทีมจาก ม.มหิดล, ม.ราชภัฏอุดรธานีและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมท่าพระ นางสาวภาวิตรา เกื้อกูลพิพัฒน์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. และนักศึกษาร่วมทีมจากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น วิทยาลัยเทคนิคสารภี และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็น 2 รางวัลสูงสุดในการแข่งขันนี้ โดยแข่งรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

ทั้งนี้ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ (IDC RoBoCon 2019) ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) MIT ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม–9 สิงหาคม 2562

ขอบคุณภาพเพจ RDC Thailand